ĐIỂM SÁNG TRONG PHONG TRÀO GIÁO DỤC VĂN GIANG

Dọc theo quốc lộ 5, chúng tôi về thăm Trường tiểu học Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang). Trước mắt chúng tôi là ngôi trường tiểu học khang trang, bề thế, nằm tọa lạc ở trung tâm của xã Vĩnh Khúc (Văn Giang).Khuôn viên trường xanh, sạch, đẹp, rộng gần 12 nghìn m2 với khu hiệu bộ, các phòng chức năng và 35 phòng học rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng tốt các yêu cầu dạy và học cho trên 1000 học sinh mỗi năm. Trường đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2010, chuẩn mức độ II  vào năm 2013 và đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III năm 2015.

Dự giờ sinh hoạt chuyên môn

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường tự hào giới thiệu: Dù ở giai đoạn nào, nhà trường luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp giáo dục nên thầy và trò nhà trường không ngừng nỗ lực, từng bước vượt qua khó khăn, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa trường trở thành lá cờ đầu trong phong trào giáo
dục của huyện Văn Giang.

.
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thịnh cho biết thêm: “Muốn hoạt động của trường đạt chất lượng cao, trước hết phải chú trọng xây dựng một Hội đồng sư phạm đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, trung thực và gương mẫu”. Chính vì vậy, Ban giám hiệu đã lên kế hoạch cụ thể, khoa học, sát với chủ đề và chương trình, nhiệm vụ từng năm và với thực tiễn của địa phương. Nhà trường đã tổ chức có hiệu quả các phong trào và các cuộc vận động lớn của ngành như: Phong trào “Dạy tốt, học tốt, quản lý tốt ”, Cuộc vận động “Xây dựng trường học hạnh phúc”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào “Mỗi cán bộ, giáo viên nhận đỡ đầu một học sinh yếu”. Trường không ngừng đổi mới công tác quản lý, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập được nhà trường quan tâm đầu tư. Bên cạnh đó, trường đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề; có biện pháp tư vấn, tạo điều kiện,  khuyến khích giáo viên tự  bồi dưỡng nâng cao trình độ. Đặc biệt, việc phân công chuyên môn phù hợp,  phát huy tối đa năng lực, sở trường, sức sáng tạo của từng thầy, cô.

Năm học 2019-2020, Trường  tiểu học Vĩnh Khúc có 50 cán bộ, giáo viên, số giáo viên trên chuẩn là 48 người. Đội ngũ giáo viên của trường có trình độ chuyên môn vững vàng, tận tụy với nghề, yêu thương học trò, được phụ huynh và học sinh tin yêu. 75 % số cán bộ quản lý, giáo viên được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giáo viên dạy giỏi các cấp, trên 70% số sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại các cấp. Nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Các thầy, cô được thiết kế giờ dạy theo định hướng phát triển năng lực giúp học sinh khám phá và tự giải quyết vấn đề trong học tập và cuộc sống. Trên lớp, học sinh được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin, phát triển năng lực hợp tác, thuyết trình và  khả năng tư duy độc lập, sáng tạo. Ngoài ra, các thầy, cô luôn chú trọng rèn luyện các phẩm chất đạo đức, ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường. Tỷ lệ học sinh của trường đạt về năng lực và phẩm chất trong 4 năm gần đây là 99% trở lên. Số học sinh hoàn thành chương trình lớp học 99%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Nhiều học sinh viết chữ đẹp, học giỏi và đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh.

Chi bộ nhà trường hiện có 26 đảng viên là hạt nhân đoàn kết, tập hợp sức mạnh của tập thể hội đồng nhà trường. Công đoàn nhà trường đã phát huy tốt vai trò, chức năng của mình, là tổ ấm của đoàn viên, quan tâm, động viên tinh thần, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao...

Trường tiểu học Vĩnh Khúc cũng là trường có phong trào Đoàn - Đội  mạnh, tổ chức nhiều sân chơi thiết thực, bổ ích cho học sinh như thi văn nghệ, thi bóng đá mini, cờ vua, cờ tướng, bóng bàn, thi đồng diễn thể dục. Các hoạt động tập thể, ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ được tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, hoà nhập, được thể hiện mình, qua đó giáo dục đạo đức, sức khoẻ, năng khiếu, mở rộng giao lưu và kỹ năng sống cho các em.

Khương Thị Mến