TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH KHÚC HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 8

Thực hiện Công văn số 593/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 14/4/2021 của Sở GD&ĐT Hưng Yên, công văn số 139/GD&ĐT-THCS ngày 16/4/2021 về việc Tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 trong các cơ sở giáo dục năm học 2020 - 2021; trường Tiểu học Vĩnh Khúc tổ chức “Ngày hội đọc sách” năm học 2020 – 2021 như sau:

1. Nội dung và cách thức tổ chức:

- Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường, học sinh nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khoẻ nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19 qua hệ thống SMS, Zalo hoặc đường dây nóng; bằng hình thức treo băng rôn, áp phích, pano.

- Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường, tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kĩ năng tìm kiếm thông tin và kĩ năng đọc, chọn sách cho phù hợp với với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn.

- Vận động, khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng phần mềm, mạng xã hội (facebook, youtube...).

- Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử,...); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập Internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.

- Phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; các cuộc thi trực tuyến giới thiệu sách mới, sách hay; khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”,… góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc góp phần phát triển văn hóa đọc, rèn luyện kỹ năng đọc và học suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.

Hiện nay có nhiều kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge... các đơn vị giới thiệu, hướng dẫn cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến, hoặc đăng ký để tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc.

Ngoài các nội dung nêu trên, nhà trường khuyến khích mỗi cá nhân có những hoạt động sáng tạo để tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình, công tác phòng chống dịch Covid -19.

2. Kết quả đạt được:

- Số lượt giáo viên, học sinh tham gia đọc sách tại gia đình là: 99% (đạt được trên 1000 lượt bạn đọc tính đến 20/4/2021).

- Số giáo viên, học sinh tham gia Ngày Hội đọc sách do nhà trường tổ chức: 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên và khoảng hơn một nghìn em học sinh.

Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường tham gia đọc sách. Tuy nhiên, trên toàn Thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của xã hội. Vậy để thực hiện được Ngày hội đọc sách năm học 2020 - 2021 phù hợp với tình hình hiện nay, nhà trường đã tổ chức cho các em đọc sách ở sân trường tại Thư viện xanh theo lịch đã phân công cho từng khối lớp. Sau đây là những hình ảnh trong ngày hội đọc sách của các em học sinh trường Tiểu học Vĩnh Khúc: