TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH KHÚC TỔ CHỨC BÀI HỌC STEM ĐỐI VỚI MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI LỚP 1

Bài học STEM là hình thức tổ chức dạy học tích hợp nội môn (thiết kế các chủ đề trong cùng môn học) hoặc liên môn (xây dựng các chủ đề của các môn học thuộc lĩnh vực STEM). Nội dung bài học STEM bảo đảm yêu cầu cần đạt của các môn học/hoạt động giáo dục trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học, là hình thức triển khai giáo dục STEM chủ yếu trong nhà trường nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thực hiện kế hoạch dạy học bài học STEM đã xây dựng từ đầu năm học 2023-2024, ngày 13/12/2023, khối lớp 1 của Trường Tiểu học Vĩnh Khúc đã thực hiện bài học STEM đối với môn Tự nhiên và Xã hội thông qua bài “Đèn hiệu và biển báo giao thông”.

Hình ảnh các cô giáo đang tổ chức bài học STEM

Trên cơ sở bài học đã chuẩn bị kĩ lưỡng, các cô giáo đã sử dụng phương pháp dạy học đưa học sinh vào các hoạt động tìm tòi, khám phá, định hướng hành động làm cho các em thích thú tham gia vào hoạt động trao đổi thông tin, trình bày và thảo luận phương án thiết kế; chia sẻ ý tưởng thiết kế sản phẩm của bài học.

Từ các vật liệu dễ tìm kiếm như bìa cứng, giấy màu, hồ dán, băng dính, que tre, đất nặn, nút chai, … các em phấn khích cùng nhau tham gia thiết kế đèn, biển báo giao thông theo nội dung bài học. Hoạt động nhóm sôi nổi, mỗi thành viên tham gia vào một khâu thiết kế cụ thể: em thì vẽ, tô màu, cắt dán hình tròn, hình tam giác; em làm đế, cột biển báo; em lại chuẩn bị bìa cứng để sắp xếp biển báo, đèn giao thông ngã tư, … Công việc cứ thế tiếp diễn cho đến khi các em hoàn thiện sản phẩm mô hình đèn hiệu và biển báo giao thông.

Cuối bài học, các em trưng bày sản phẩm và thuyết trình các bước thiết kế cũng như ý tưởng trang trí mô hình đèn, biển báo giao thông qua ngã tư đường phố. Giờ học kết thúc, các em học sinh trong từng lớp đều phấn khởi bởi bài học đã lôi cuốn các em tham gia vào hoạt động học lý thú. Hơn nữa, chính các em đã tạo nên những sản phẩm thật ngộ nghĩnh, đáng yêu, hữu ích và gần gũi với các em trong cuộc sống.

Dưới đây là một số hình ảnh khác trong bài học STEM: