ĐỔI MỚI TIẾT SINH HOẠT DƯỚI CỜ Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC LIÊN NGHĨA

            Tiết Sinh hoạt dưới cờ và Sinh hoạt lớp (SHDC và SHL) ở trường tiểu học là tiết Giáo dục tập thể được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong những năm gần đây, tiết SHDC và SHL đã được các trường tiểu học trong huyện cải tiến đổi mới cả về nội dung và hình thức nhằm thu hút học sinh tham gia tích cực. Tiêu biểu cho việc đổi mới tiết SHDC là trường Tiểu học Liên Nghĩa. Đã từ lâu, tiết SHDC ở trường Tiểu học Liên Nghĩa không còn là buổi giá học sinh, phê bình các em chưa ngoan, chưa cố gắng, nhắc nhở chung chung những lớp chưa hoàn thành các nhiệm vụ được giao và thông báo kế hoạch của nhà trường một cách khô khan mà đã thực sự trở thành một tiết học sinh động, nhiều màu sắc, được học sinh hăng hái tham gia và chờ đón. Ở trường Tiểu học Liên Nghĩa, trong tiết SHDC,  nhà trường đã chú trọng tăng thời gian dành cho học sinh thực hiện các chủ đề học tập hoặc nội dung trải nghiệm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao,... Thực sự tạo ra sân chơi bổ ích, là nơi đối thoại giữa học sinh và nhà trường, học sinh tiếp nhận thông tin một cách chủ động,  góp phần hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cho học sinh theo Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT.

          Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh và thực hiện tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT, Trường Tiểu học Liên Nghĩa đã triển khai thực hiện đổi mới tiết SHDC một cách chủ động, linh hoạt và đã mang lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa cho giáo viên, học sinh.

Chú Cuội và Chị Hằng  trong chương trình thi tìm hiểu về
Luật ATGT trong tiết SHDC

 

          Trước hết nhà trường xác định rõ: chào cờ đối với giáo viên và học sinh là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ngoài nghi thức chào cờ, mỗi tiết SHDC còn có các hoạt động giáo dục nhằm hình thành cho học sinh các thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày như chăm chỉ lao động; thực hiện trách nhiệm của người học sinh ở nhà, ở trường và địa phương; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; có ý thức hợp tác nhóm; năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Những cánh tay hăng hái xung phong trả lời câu hỏi

 

          Để đổi mới tiết SHDC về cả nội dung và hình thức hàng tháng, Ban Giám hiệu nhà trường, Giáo viên Tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm các lớp thống nhất lựa chọn chủ đề, chủ điểm phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trường. Sau khi thống nhất, Hiệu trưởng nhà trường phê duyệt kế hoạch tổ chức tiết SHDC trong từng tháng.

          Mỗi tiết SHDC, sau nghi lễ chào cờ theo quy định, Liên đội nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp được phân công thực hiện chủ điểm tuần lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống.

Chị Hằng hỏi câu này có vẻ " căng" hay sao nhỉ

 

          Các hoạt động như văn nghệ, biểu diễn tiểu phẩm, trò chơi dân gian, diễn thuyết, thể dục thể thao, mini games được tổ chức linh hoạt, sáng tạo. Để đạt được mục tiêu phát triển năng lực học sinh, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên Tổng phụ trách Đội đã tạo mọi điều kiện và khuyến khích tối đa học sinh tham gia từ khâu xây dựng kế hoạch, chuẩn bị điều kiện đến việc triển khai thực hiện, đánh giá kết quả và bày tỏ quan điểm của mình trong các hoạt động, giáo viên chỉ gợi mở vấn đề hoặc chia sẻ khi cần thiết.

Nụ cười hạnh phúc

 

          Thông qua tiết SHDC, học sinh được tiếp thu một cách chủ động nhiều kiến thức, được thể hiện các khả năng, sôi nổi hơn, đoàn kết, thân thiện hơn và ngôi trường trở nên hạnh phúc hơn./.

                                                                                                                               PV.

Bài viết liên quan